गहू पिकाच्या पेरणीचा कालावधी | गहूवाचे वाण निवडले पाहिजे | The sowing period of wheat crop and the variety of wheat should be selected

 



ऑक्‍टोबर महिन्यापासून गव्हाची पेरणी सुरू होते.यावेळी शेतकऱ्यांनी योग्य वाणांची पेरणी केली तर अधिक उत्पादनासोबत चांगला नफाही मिळू शकतो. गव्हाची लवकर पेरणी १५ नोव्हेंबरपर्यंत करावी.


*गव्हाच्या प्रमुख जाती:-*


HD- 2967:-

हे सुमारे 150 दिवसांत पिकते. ही जात तुषार प्रतिरोधक असून प्रति हेक्‍टरी उत्पादन 66 क्विंटलपर्यंत आहे. जर शेतकरी लवकर गव्हाची पेरणी करत असतील तर त्यांच्यासाठी योग्य वाण निवडणे खूप महत्वाचे आहे. योग्य वाणांची निवड केल्यास जास्त उत्पादन तसेच चांगला नफा मिळू शकतो.

 

HD 3226:-

  ही जात कर्नाल रॉट, बुरशी आणि रॉट रोगास प्रतिरोधक आहे. त्याची पेरणी 5 नोव्हेंबर ते 25 नोव्हेंबरपर्यंत योग्य मानली जाते. या जातीपासून हेक्टरी 57 ते 79 क्विंटल उत्पादन मिळू शकते.


HW 5207(COW3):-

गव्हाच्या या जातीची लागवड डोंगराळ भागात किंवा लगतच्या ठिकाणी करता येते. ही जात पानावरील गंज आणि वाफेच्या गंजांना प्रतिरोधक आहे.


राज ३०७७:-

  ही गव्हाची जात सामान्य क्षारयुक्त जमिनीसाठी योग्य आहे. ही जात सामान्य आणि उशीरा पेरणीसाठी योग्य आहे. याचे पीक १२० ते १२२ दिवसांत तयार होते.त्याचे सरासरी उत्पादन ४५ ते ५० क्विंटल प्रति हेक्टर असते.


राज ४०३७:-

  ही जात सर्वसाधारण पेरणीसाठी योग्य आहे. त्याचे पीक 120 ते 125 दिवसात तयार होते.त्याचे सरासरी उत्पादन 45 ते 50 क्विंटल प्रति हेक्टर असते. ही विविधता उष्ण हवामान सहन करू शकते.


खासदार 4010 :-

  या गव्हाच्या जातीचा पिकण्याचा कालावधी 95 ते 110 दिवसांचा असतो. त्याचे उत्पादन हेक्टरी ४० ते ४५ क्विंटल आहे.


HI 1500 (अमृता):-

  या जातीचा पिकण्याचा कालावधी १२० ते १२५ दिवसांचा असतो. त्याचे उत्पादन हेक्टरी 20 ते 30 क्विंटल आहे.


HI 1544 (पूर्णा):-

  या जातीचा पिकण्याचा कालावधी 110 ते 115 दिवसांचा असतो. त्याचे उत्पादन हेक्टरी ५० ते ५५ क्विंटल आहे. ही एक लवकर पिकणारी विविधता आहे. त्याचे दाणे चमकदार व मोठे असतात.


HD 2932 (पुसा गहू 111):-

  ही एक उच्च उत्पादक विविधता आहे. त्याचे उत्पादन हेक्टरी ४५ ते ५० क्विंटल आहे. त्याचा पिकण्याचा कालावधी 105 ते 110 दिवसांचा असतो.


HI 8498 (मालवशक्ती):-

  ही जात पुरेशा सिंचन आणि सुपीकता असलेल्या क्षेत्रासाठी योग्य आहे. ही जात १२० ते १२५ दिवसांत पक्व होते, तिचे उत्पादन हेक्टरी ५० ते ६० क्विंटल असते.

संदर्भ-इंटरनेट


*उत्तर देणारे शेतकरी मित्र:-*

🌱बाळकृष्ण आंबीलढोके, कागल कोल्हापूर 

🌱 प्रदिप जाधव, पन्हाळा.

🌱 प्रविण कोळेकर ,कोल्हापूर.

🌱.पी एस बर्डे अकोला.

*🙏उत्तर दिल्याबद्दल सर्वांचे मनापासून आभार🙏*


एकात्मिक कीड व्यवस्थापनाच्या नवीनतम अपडेट्ससाठी आमच्याशी नक्की सामील व्हा..👇🏻👇🏻

https://www.facebook.com/groups/522198518657687/?ref=share

टिप्पण्या

या ब्लॉगवरील लोकप्रिय पोस्ट

आंबा मोहोर व फळधारणा वाढविण्यासाठीचे उपाय | Measures to increase mango blossom and fruit

आंब्यावरील पाने गुंडाळणारी अळी | Orthaga euadrusalis | आंब्यावरील किडी

सोयाबीन काढणी | काढणी नंतर घ्यावयाची काळजी | Precautions of Harvesting soyabean